Facebook Conversion API – ทางรอดคนทำโฆษณา เเก้การปิดกั้น IOS 14

  • Post author:

การทำโฆษณา Facebook ในตอนนี้ Conversion API คือหนึ่งในเครื่องมือที่เข้ามาช่วยเหลือปัญหาที่เกิดขึ้นหลังมีการอัปเดต iOS 14 จากทาง Apple ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการรักษาความเป็นส่วนตัว โดยอนุญาติให้ผู้ใช้งานสามารถทำได้มากขึ้นกว่าเดิม กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่คนทำการตลาดออนไลน์ต้องปรับตัว

Facebook Conversion API คืออะไร?

Facebook Conversion API คือเครื่องมือชนิดหนึ่งที่ Facebook เปิดให้ใช้งานในการช่วยกระจายข้อมูลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ส่งต่อมายัง Facebook ได้โดยไม่ต้องผ่านเบราว์เซอร์ ทำให้คนทำโฆษณาเอาข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของลูกค้ามาใช้ในการทำการตลาดได้.ก่อนหน้านี้ข้อมูลการเข้ามาที่เว็บไซต์หรือการกระทำเหตุการณ์ต่างๆ (Events) จะส่งผ่านอุปกรณ์เป็นหลัก

เเต่เมื่อ Apple อนุญาติให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะเเชร์ข้อมูลการใช้งานกับ Application หรือไม่ ทำให้ Facebook ไม่สามารถเก็บข้อมูลจากคนที่ไม่อนุญาติให้เก็บข้อมูลได้อีกต่อไป การทำโฆษณา Facebook เลยมีประสิทธิภาพน้อยลง

เรื่องนี้กระทบถึงผู้ที่ขายของผ่านเเฟนเพจอย่างเดียวเช่นกัน เพราะข้อมูลการเข้ามาเยี่ยมชมหน้าเพจก็จะติดตามได้ยากขึ้น การสร้างกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเองเเบบการมีส่วนร่วม (Engagement) หรือการใช้ความสนใจจะทำได้มีประสิทธิภาพน้อยลง เพราะ Facebook จะตรวจจับการเข้ามาที่เพจผู้คนได้ยากกว่าเดิม

Conversion API เลยจะเข้ามาช่วยให้เรายังรู้ถึงการกระทำของผู้เข้ามาในเว็บไซต์ผ่านข้อมูลที่ได้จาก Server ได้ถึงเเม้ผู้ใช้งาน iOS จะเลือกไม่ให้ Facebook เก็บข้อมูลเเล้วก็ตาม เพราะเป็นการเก็บข้อมูลผ่านเว็บไซต์หรือเซลเพจของเราโดยตรง การเยี่ยมชมเว็บไซต์ของลูกค้าจะยังถูกบันทึกอยู่ดีโดย Server ของเว็บไซต์ ซึ่งเราส่งข้อมูลกลับไปที่ Facebook Pixel ได้ด้วย Conversion API

หลักการณ์ทำงานของ Conversion API

ในการใช้งานผู้ใช้ต้องมีเว็บไซต์หรือเซลเพจก่อน เเฟนเพจจะใช้งานไม่ได้ เสร็จเเล้วต้องสร้าง Facebook Pixel เเละวางโค้ด Pixel ไว้ในเว็บไซต์ของเรา .จากนั้นให้เราสร้าง Token (รหัส ) เพื่อเชื่อมต่อระหว่าง Facebook Pixel กับ Server ของเว็บไซต์เราให้รับส่งข้อมูลกันได้

ต่อมาเมื่อมีลูกค้าเข้ามาที่เว็บไซต์ ระบบจะจับคู่ข้อมูลที่ได้จาก Facebook เเละ Server เพื่อระบุผู้ใช่ว่าเป็นคนเดียวกันไหม อาจจะผ่าน IP Address, Event ID หรือมูลอื่นๆ สุดท้ายข้อมูลการเข้ามาที่เว็บไซต์ก็จะส่งไปที่ Facebook Pixel ให้เอาไปใช้ทำโฆษณา เช่น การทำ Retargeting & หรือ Remarketing ได้

เเต่ถ้าเราไม่ได้ใช้งาน Conversion API เราก็จะไม่มีข้อมูลตรงนี้เอาไปทำโฆษณากลับไปหาผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์ เพราะ Facebook จะไม่รู้ข้อมูลผู้เข้ามาในเว็บไซต์ของเราเป็นผลจากที่ iOS ปิดกั้นข้อมูล

ถ้าไม่ใช้งาน Facebook Conversion API จะมีผลเสียอะไร?

ตามที่ได้พูดกันไปแล้วการอัปเดต IOS 14 มีผลกระทบโดยตรงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลเสียอย่างแรงกับการกำหนดกลุ่มเป้าหมายเพื่อทำโฆษณาผ่าน Facebook ท้ายที่สุดธุรกิจสำหรับคนที่ต้องทำโฆษณาโปรโมทสินค้าจะได้ประสิทธิภาพที่น้อยลง เเต่ Conversion API จะยังให้เราตรวจจับทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์เราได้

เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาไปมากขึ้นในฐานะของนักการตลาดก็ต้องปรับตัวและเรียนรู้ให้เร็วตามไปด้วยเช่นกัน Facebook Conversion API คืออีกตัวช่วยชั้นดีในการแก้ปัญหาจากการโดนปิดกั้นของ iOS ใครที่ทำการตลาดผ่าน Facebook หรือต้องยิงแอดกันบ่อยควรศึกษาเอาไว้เลย

ใครอยากใช้งาน Facebook Conversion API เเต่ไม่รู้วิธีติดตั้ง เว็บไซต์ & เซลเพจของ ConverrPage รองรับการใช้งาน Conversion API ง่ายๆ

เเค่นำ Token เเละ Pixel ID มาใส่ไว้หลังบ้าน ไม่ต้องเก่งขนาดโปรเเกรมเมอร์ก็ใช้ได้.ทดลองใช้ ConverrPage เครื่องมือสร้าง Web & Salepage ง่ายๆ ฟรี 14 วันที่นี่ https://converrpage.com

อัพเดท

การทำโฆษณาเเบบ Conversion API จำเป็นต้องมีโดเมนเป็นของตัวเองก่อน (Suddomain ฟรีของ ConverrPage (.converrpage.com) ถือเป็นของ ConverrPage ไม่ใช่ของผู้ใช้งาน)

ใครที่ใช้งานระบบ Web Salepage ของเราเเล้วอยากมี Domain เป็นของตัวเอง ดูรายละเอียดที่นี่

ใส่ความเห็น